728x90 AdSpace

Latest News
Thứ Sáu, 12 tháng 3, 2021

Cách chế biến măng khô và những công dụng thần kỳ của măng khô

Cách chế biến măng khô


 Cách chế biến măng khô và những công dụng thần kỳ của măng khô

Để có được thành phẩm măng khô phải trải qua quá trình thực hiện tỉ mỉ, cẩn thận của người trồng măng. Sau đây, chúng tôi sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn cách chế biến măng khô và những lợi ích thần kỳ của loại thực phẩm này.

1. Cách chế biến măng khô

Bước 1: Thu hái măng khô

Để làm măng khô người trồng măng phải chọn loại chưa già, còn non, kích thước vừa phải. Sau khi thu về phải trải qua nhiều công đoạn để chế biến thành măng khô bởi nếu để măng tươi thì không bảo quản được lâu. 

Bước 2: Loại bỏ độc tố trong măng khô

Sau khi thu hái măng xong phải tiến hành bóc vỏ rồi luộc để giúp loại bỏ độc tố trong măng. Cách luộc cũng khá đơn giản, chỉ cần bỏ một nắm lá rau ngót vào nồi rồi đổ nước và măng vào luộc khoảng 15 phút. Kiểm tra xem măng chín rồi thì nhấc nồi xuống bếp, vớt măng ra rửa sạch với nước lạnh nhiều lần. Xả cho rau ngót không còn bám trên măng nữa. 

Bước 3: Sơ chế măng khô

Thái măng thành từng lát mỏng, rồi sau đó xếp măng lên khay đan bằng tre nứa phơi lên trên cao để măng nhanh khô. Trong quá trình phơi măng phải lật qua lật lại 2 đến 3 lần cho măng khô hoàn toàn là được. Nếu nhà bạn có máy sấy măng khô thì chỉ cần xếp nó vào trong khay và điều chỉnh nhiệt độ sấy theo hướng dẫn của nhà sản xuất là được. 

Cách chế biến măng khô


2. Hàm lượng dinh dưỡng trong măng khô

Măng khô được dùng như là một loại rau trong bữa ăn của gia đình. Theo một vài kết quả nghiên cứu cho thấy trong măng khô chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng như như protid, lipid, glucid, muối khoáng, canxi, phốt pho, sắt, caroten, vitamin C, B1, B2, B3. Bên cạnh đó, hàm lượng chất xơ bên trong nó cũng rất cao, do vậy mà có lợi rất nhiều cho đường ruột và hệ tiêu hóa của người dùng. 

3. Công dụng của măng khô

Trước đây mọi người vẫn cho rằng măng khô là thức ăn vô bổ, thậm chí ăn nhiều nó còn gây “hại máu”. Trên thực tế các nhà nghiên cứu đã khẳng định rằng thực phẩm này mang lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời như sau:

+ Tác dụng của măng khô trong y học cổ truyền

Trong y học cổ truyền măng khô có vị ngọt, hơi đắng, tính hàn, công dụng của nó là hóa đàm hạ khí, thanh nhiệt trừ phiền, tiêu thực giải độc, thông lợi nhị tiện,… Do vậy, nó hay được sử dụng để làm thức ăn hay thuốc cho người bị cảm mạo phong nhiệt, ho do phế nhiệt có nhiều đờm, sởi, thủy đậu ở trẻ em, sốt cao,…

+ Tác dụng của măng khô trong y học hiện đại

Theo khoa học, măng khô có vị ngọt, tính đắng, là thực phẩm tốt cho việc giải độc, mát gan, tiêu đờm,… Đặc biệt, hàm lượng chất xơ trong măng khô dồi dào nên có hiệu quả trong việc nhuận tràng, chống co thắt, có hiệu quả nhiều trong việc điều trị chứng hen suyễn, thấp khớp, chữa sốt cao,… 

Trên đây là cách chế biến măng khô và những lợi ích thần kỳ của loại thực phẩm này. Nếu muốn biết cách làm măng khô bằng máy sấy măng chuyên dụng thì liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn đầy đủ hơn bạn nhé. 


  • Blogger Comments
  • Facebook Comments
Item Reviewed: Cách chế biến măng khô và những công dụng thần kỳ của măng khô Rating: 5 Reviewed By: món ngon nhà làm