Ngày Tết Hàn thực ở Việt Nam mang những sắc thái rất riêng biệt. Vào ngày 3-3 âm lịch hàng năm, người Việt đều nấu đồ ăn chín để nguội và dâng lên tổ tiên với tấm lòng thành kính, tưởng nhớ đến công ơn dưỡng dục của những người đã khuất.
Vào ngày này người Việt không kiêng lửa như người Trung Hoa mà vẫn nấu nướng bình thường. Đặc biệt hơn nữa, người Việt còn sáng tạo ra bánh trôi, bánh chay với ý nghĩa tượng trưng đó là những thức ăn nguội - Hàn thực.
Cùng 3A tìm hiểu cách làm bánh trôi nhân trà xanh cho ngày Tết Hàn Thực nhé!
Nguyên liệu để làm món bánh trôi nhân trà xanh bao gồm:
Bột nếp - 500g
Khoai lang - 200g
Bột trà xanh - 3g
Sữa đặc - 2 thìa
Đường
Đường
Bột năng - 20g
Một ít vừng rang
Dừa nạo vụn
Cách làm bánh trôi nhân trà xanh như sau:
Bước 1: Bạn đem khoai đi rửa sạch, cạo vỏ, cắt bỏ hai đầu của củ khoai, cho vào nồi luộc hoặc hấp chín. Sau khi khoai chín thì bạn dùng nĩa hoặc cho vào máy xay nhuyễn.
Khoai lang hấp chín rồi xay nhuyễn |
Bước 2: Sau khi bột đã nhuyễn, cho thêm khoảng 1 thìa bột trà xanh, 2 thìa sữa đặc, 1 ít dừa nạo vụn và nhào đều.
Mách nhỏ: Bạn có thể tự làm bột trà xanh tại nhà với máy xay bột trà xanh 3A2,2Kw nhé!
Mách nhỏ: Bạn có thể tự làm bột trà xanh tại nhà với máy xay bột trà xanh 3A2,2Kw nhé!
Cho bột trà xanh, sữa đặc và dừa nạo vụn vào nhào đều |
Bước 3: Bạn chia phần nhân trà xanh thành những phần đều nhau (bằng khoảng cỡ quả sấu thôi nhé), sau đó bạn viên tròn phần nhân lại.
Viên thành nhân bánh |
Bước 4: Với bột bánh trôi mua sẵn, bạn nhào lại thật kĩ để bột được mịn.
Hoặc bạn có thể nhào bột nếp với nước thành hỗn hợp bột đều để nặn bột bánh trôi nhé!
Bạn có thể sử dụng máy xay bột khô 3A1Kg để tự xay gạo nếp thành bột mịn.
Xem thêm: Cách làm khoai tây chiên thơm ngon giòn rụm
Hướng dẫn cách làm chả lá lốt
Bạn có thể sử dụng máy xay bột khô 3A1Kg để tự xay gạo nếp thành bột mịn.
Xem thêm: Cách làm khoai tây chiên thơm ngon giòn rụm
Hướng dẫn cách làm chả lá lốt
Bước 5: Bạn chia bột thành từng phần bằng nhau, cán mỏng và cho nhân bánh vào giữa.
Nặn bánh trôi |
Bước 6: Bạn viên bánh lại sao cho thật tròn. Chú ý là không dùng quá nhiều lực trong khi viên bánh, bởi vì khi bạn dùng nhiều lực, bánh sẽ không được tròn đều.
Bước 7: Đun sôi nồi nước và thả bánh trôi vào luộc. Đến khi thấy bánh nổi hẳn lên mặt nước thì có nghĩa là bánh trôi đã chín.
- Sau đó, bạn vớt bánh ra và ngâm bánh vào nước lạnh khoảng 2 phút rồi vớt ra bát khô nhé!
Bước 8: Bạn lại đun sôi tiếp 1 lít nước cùng với số đường còn lại rồi đổ bột năng đã hoà tan vào để quấy cho đến khi được nước chè sền sệt.
Tiếp theo, bạn chỉ cần xếp bánh ra là bát và chan nước bột năng đã nấu vào là có thể dùng được rồi nhé!
Cách làm bánh trôi nhân trà xanh |
Bạn có thể rắc thêm vừng, và dừa nạo vụn cho món bánh trôi nhân trà xanh thêm phần hấp dẫn!
Với vỏ bánh trôi bên ngoài mềm dẻo và phần nhân trà xanh ngon ngọt bên trong, có vẻ lạ nhưng là sự kết hợp rất độc đáo và hài hòa đó!
Mời các bạn xem video hướng dẫn cách làm bánh trôi nhân trà xanh nhé!
Chúc các bạn thành công với cách làm bánh trôi nhân trà xanh tuyệt hảo cho ngày tết Hàn thực này!
Tiếp tục đồng hành cùng chúng tôi để cập nhật những cách làm món ăn ngon, đơn giản cho gia đình, và tìm cho mình những sản phẩm thiết bị nhà bếp tiện dụng nhé!
Tiếp tục đồng hành cùng chúng tôi để cập nhật những cách làm món ăn ngon, đơn giản cho gia đình, và tìm cho mình những sản phẩm thiết bị nhà bếp tiện dụng nhé!